You Are Here: Home » DỊCH VỤ DIỆT KIẾN » Xử lý kiến ba khoang

Share

Sau khi nhận được thông tin kiến ba khoang tấn công hàng trăm hộ dân ở Khu tái định cư Hương Sơ (TP Huế),dù đang là ngày thứ bảy và chủ nhật, các cơ quan chức năng đã phân công lực lượng, thành lập đoàn công tác đến khám chữa bệnh cho dân và phun hóa chất diệt kiến.


Như đã thông tin, baothuathienhue.vn có bài phản ánh về tình trạng hàng trăm hộ dân ở Khu Tái định cư thuộc phường Hương Sơ (TP Huế) bị kiến ba khoang tấn công làm mẩn ngứa ngoài da gây lở loét và nổi mụn nhọt, sốt. Nhiều người đã mắc bệnh trong thời gian dài và tỏ ra lo sợ trước tình cảnh này, thậm chí không dám ra ngoài vì sợ mặc cảm bệnh trên người.

Trước tình hình trên, ngay trong sáng 8/9, lãnh đạo Sở Y tế Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các ngành liên quan là Đội Y tế dự phòng TP Huế, Trung tâm Phòng chống sốt rét ký sinh trùng côn trùng tỉnh, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trạm y tế phường Hương Sơ đến tại khu dân cư nói trên để tìm hiểu, xử lý loại kiến ba khoang gây bệnh cho dân.

ThS. Nguyễn Mậu Duyên, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tếThừa Thiên Huế cho biết thêm, loài kiến này cắn vào rất độc vì nọc có độc tố cao, gây bỏng, nếu đập kiến thì nọc có thể lan vào da gây bỏng tiếp, còn nếu mặc áo quần có kiến bò qua cũng có thể gây bỏng. Kiến ba khoang xuất hiện nhiều sau mùa gặt và gặp điều kiện ánh sáng chênh lệch trong ngày thì từ ruộng lúa bay vào nhiều . Ở những nhà có không gian rộng thì nếu bị kiến xâm nhập cũng bị bệnh nhẹ hơn so với khu dân cư tập trung đông đúc với diện tích hẹp

Ngay trong các ngày 8 và 9/9, Đoàn công tác đã tiến hành về khám và cấp thuốc cho 145 trường hợp (có một số người bị nhẹ, đi làm nên chưa khám được) bị bệnh, và xác định tất cả đều do kiến ba khoang cắn. Một số người dân thậm chí còn bị bỏng nặng ở vùng quanh mắt là do thường dụi mắt sau khi bị kiến cắn, vết thương từ đó lan rộng nên bỏng nhiều.

Sau đó, đoàn đã trực tiếp phun hóa chất đến từng hộ (hơn 200 hộ), phun dọc các hành lang, tường ngoài khu chung cư từ tầng 5 xuống tầng 1. Qua quan sát 2 đêm 8 và 9/9, cho thấy kiến ba khoang đã giảm hẳn với mật độ bay vào khu dân cư ít hơn. Một số côn trùng khác như gián, muỗi cũng bị chết. Bên cạnh đó, đoàn cử các cán bộ đem loa phát thanh về đi khắp khu dân cư phát lên để tuyên truyền cho dân chúng biết nguyên nhân bệnh, cách phòng bệnh, chữa bệnh kiến ba khoang cắn.

Trong sáng 10/9, đại diện 27 trạm y tế phường tại TP Huế đã nhóm họp để nắm tình hình chung về kiến 3 khoang tại phường, và được nghe về cách phổ biến phòng chống trong dân nếu gặp trường hợp này.

Sau khi được điều trị đúng cách, nhiều bệnh nhân đã có dấu hiệu tiến triển tốt

Hiện Sở y tế đã giao cho Trung tâm phòng chống sốt rét ký sinh trùng côn trùng đi khảo sát ở các khu dân cư xung quanh xem có tình trạng người dân bị đốt bởi kiến ba khoang hay không, cũng như theo dõi về ban đêm (vì kiến ba khoang rất thích ánh sáng trắng buổi tối) tại khu tái định cư phường Hương Sơ để điều tra tiếp diễn biến vụ việc. Sau 2 tuần tới, Sở sẽ tiếp tục đánh giá lại công tác phòng chống để có các biện pháp tiếp theo.

Một lãnh đạo Sở Y tế cho biết, về y học đây gọi là bệnh viêm da dị ứng do độc tố của côn trùng và khuyến cáo người dân vệ sinh, rửa tay chân thường xuyên cho sạch sẽ thì sẽ hạn chế được bệnh. Nếu có bệnh thì đến trạm y tế ngay.

Đây là lần đầu tiên tại Thừa Thiên Huế có ổ kiến ba khoang lớn như thế này, gây tác động đến hàng trăm người dân. Trước đây, tình trạng kiến ba khoang cắn người có xuất hiện nhưng ở mức độ nhỏ lẻ, không lớn như lần này

Theo Báo Thừa Thiên Huế

Share

Gửi góp ý

© 2012 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·