You Are Here: Home » DỊCH VỤ DIỆT CHUỘT » Tập trung diệt chuột mang virus Hanta

Share

Diệt chuột tại Sài Gòn – Virus Hanta là loại virus có thể lây truyền qua người, gây suy gan, suy thận cấp và thậm chí tử vong.


Trung tâm y tế dự phòng Tp. HCM đang triển khai kế hoạch diệt chuột để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, trước những nguy cơ chuột mang virus Hanta – loại virus có thể lây truyền qua người, gây suy gan, suy thận cấp và thậm chí tử vong.

Sau khi xác định một bệnh nhân ở phường 8, quận 3 tại phường 9, quận 3 có kết quả dương tính với virus Hanta, Viện Paster Tp. HCM đã bắt ngẫu nhiên 25 con chuột sống xung quanh khu vực nhà bệnh nhân. Kết quả là 3 mẫu chuột cống mang virus Hanta.

Tuy không lây từ người sang người, nhưng hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc đặc trị đối với virus Hanta, nên người dân cần cẩn thận khi tiếp xúc với chất thải của chuột.

Các quận, huyện trên địa bàn Tp. HCM đang tiến hành triển khai kế hoạch diệt chuột tại các điểm tập trung đông dân cư như: nhà ga, bến xe, chung cư, nhà ven kênh rạch…

Ngành y tế Tp. HCM cũng kêu gọi người dân nên xử lý chất thải sinh hoạt, không đổ bừa bãi ra môi trường sống, tạo nguồn thức ăn cho chuột, nên ngủ trong màn tránh để chuột cắn. Trong trường hợp bị chuột cắn hay tiếp xúc với chuột, nếu thấy sốt cao, phải lập tức đến bệnh viện và báo cho bác sĩ để chẩn đoán và điều trị đúng bệnh. Người dân không nên tự dùng hóa chất để bẫy chuột vì chuột dễ quen với hóa chất và gây hại cho người và vật nuôi khác.

Tiến sĩ, bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Tp. HCM, cho biết: “Chúng tôi đã gửi công văn đến Trung tâm Y tế dự phòng 24 quận, huyện, yêu cầu ra soát lại các địa bàn, nơi nào có quá nhiều chuột gây nguy hiểm cho người dân thì khoanh vùng và xử lý trước.

Đối với virus Hanta, hiện chưa có thuốc chủng ngừa và đặc trị, tuy nhiên không phải ai bị chuột cắn cũng nhiễm virus mà chỉ có những ca lẻ tẻ. Virus này cũng không lây từ người sang người, tuy nhiên, từng cá nhân vẫn phải có biện pháp phòng ngừa. Người dân cần dọn dẹp sạch sẽ thức ăn, tránh xa chất thải của chuột và dọn dẹp nhà cửa thông thoáng”.
Bích Huyền – VOV
Công ty Hùng Thịnh – Dịch vụ diệt chuột hiệu quả

Share

Gửi góp ý

© 2012 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·