You Are Here: Home » DỊCH VỤ DIỆT CHUỘT » Phòng ngừa bệnh do chuột mang đến

Share

Con chuột là ổ chứa của khá nhiều tác nhân gây bệnh truyền nhiễm khác nhau, trong đó có những bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị. Các bệnh do chuột lây truyền này hầu hết đều chưa có vaccine  phòng ngừa. Vì vậy, để phòng ngừa sự lây nhiễm các bệnh trên, cần thiết phải kiểm soát sự phát triển của chuột, hạn chế sự tiếp xúc với chuột và chất thải của chuột cũng như chăm sóc y tế đúng cách sau khi bị vết thương do chuột gây ra.

-Tại khu vực đô thị, nếu phát hiện xác chuột trong khuôn viên nhà, phải mang găng tay cao su cho xác chuột vào bao nylon nhiều lớp, gói kín lại và bỏ vào thùng rác. Tại khu vực nông thôn hoặc vùng ven có nhiều đất trống, việc chôn lấp xác chuột được khuyến khích thực hiện.

-Giữ vệ sinh nhà cửa, hạn chế nơi ẩn náu của chuột và xử lý vệ sinh tại những nơi có chuột là một cách phòng ngừa sự xuất hiện của chuột. Bản chất của chuột nhà thường làm hang trong những góc tối, che phủ kín. Vì vậy, việc giữ gìn nhà cửa gọn gàng, sạch thoáng, không chất đống các đồ đạc không dùng đến sẽ giúp hạn chế sự tồn tại của chuột trong nhà. Các cánh cửa nhà, cửa tủ đóng kín cũng sẽ ngăn cản chuột xâm nhập từ bên ngoài.

-Khi dọn dẹp nhà cửa mà nghi ngờ nhà có chuột, cần sử dụng găng tay cao su để tránh sự tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu và phân chuột. Nếu phát hiện có phân hoặc nước tiểu của chuột, phải dùng nước javel pha theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai để lau sạch bề mặt ô nhiễm, sau đó lau lại bằng nước sạch và lau khô. Không nên quét khô ở những bề mặt nhiễm phân và nước tiểu của chuột vì có thể hít phải bụi hoặc những giọt nước nhỏ mang mầm bệnh.

-Trong trường hợp bị chuột cắn phải rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng, sau đó sát trùng bằng cồn hoặc Povidine. Người bị thương cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chỉ định thuốc và tiêm chủng phòng bệnh.

Share

Gửi góp ý

© 2015 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·