You Are Here: Home » DỊCH VỤ DIỆT CHUỘT » Có nên ăn thịt chuột?

Share

Đình Bảng (Từ Sơn) nổi tiếng với “món thịt chuột đồng”.

Mỗi kg chuột đã qua sơ chế có giá khá cao khoảng từ 100 tới 150 ngàn đồng

Thịt chuột giờ đã trở thành món khoái khẩu cho dân sành nhậu khắp nơi, nhất là khách Hà Nội…

Vậy ăn thịt chuột có lợi không?

Chuột là loại động vật có thể ăn được, thậm chí còn rất giàu dinh dưỡng, không khác gà, lợn, bò.

Nhưng rủi ro lớn nhất khi ăn thịt chuột là nguy cơ nhiễm virus dịch hạch. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và bùng phát thành dịch lớn. Bệnh nhân có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, bọt dính máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, biến chứng phù phổi cấp, tỷ lệ tử vong cao.

Theo ông Nguyễn Văn Bình – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) – cho biết, vi-rút Hanta trong thịt chuột có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng chính như sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, hạ huyết áp. Người nhiễm loại vi-rút này có dấu hiệu nổi ban trên da, phù mặt, bí tiểu và sau đó là đa niệu.

Ngoài ra, vi-rút Hanta còn gây sốt xuất huyết hội chứng phổi với các triệu chứng chính như sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn đường tiêu hóa, suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có hiểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.

Loại bỏ hoàn toàn thịt chuột?

Bạn có thể ăn thịt chuột nếu chúng được chế biến kỹ và biết nguồn gốc rõ ràng từ đồng ruộng, tránh bắt và ăn những con chuột cống, những con chứ rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại.

Share

Gửi góp ý

© 2015 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·