You Are Here: Home » DỊCH VỤ DIỆT CHUỘT » Chuột đen biến thành chuột vàng sau 8.000 năm

Share

Công ty diệt chuột – Những chú chuột bé nhỏ phải mất tới 8.000 năm để thay đổi màu lông, từ màu đen sang vàng óng ả, khi sống giữa các đụn cát.


Chúng nhận những “tấm áo choàng” mới nhờ có sự chọn lọc tự nhiên sau khi những dòng sông băng để lại cát trên vùng đất Sand Hills, Nebraska, Mỹ.

Chuột nhắt Peromyscus maniculatus là loài động vật có vú phổ biến nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Bằng cách cho giao phối giữa những con chuột ở Sand Hills và giống chuột lông đen từ các khu vực khác, các nhà khoa học đã tìm ra rằng chuột vàng có gene trội hơn.

Việc phân tích quá trình chọn lọc tự nhiên đối với các chú chuột có lông màu nhạt, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng phải mất khoảng 8.000 năm để những chú chuột Sand Hills chuyển thành màu vàng như ngày nay.

Quá trình chọn lọc tự nhiên đã biến màu lông truyền thống của chuột thành màu vàng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những biến thể khác nhau của một gene đơn lẻ quyết định việc chú chuột sinh ra màu vàng hay nâu đen. Chuột có lông màu nhạt sẽ khó bị kẻ thủ phát hiện khi chúng lẩn trốn trong cát, vì vậy, cơ hội sống sót sẽ cao hơn và tiếp tục nhân giống gene cho đời sau.

Mặt khác, những loài gặm nhấm có lông màu nâu đen có nguy cơ bị tiêu diệt trước khi chúng kịp sản sinh ra thế hệ tiếp theo. Và kết quả là, chọn lọc tự nhiên đã biến cả cộng đồng chuột ở đây thành vàng hoe.

Tiến sĩ Catherine Linnen, ĐH Harvard, cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành phân tích gene làm thay đổi màu sắc bộ lông của những con chuột này, và thấy rằng, sự thay đổi đó mới diễn ra gần đây, vào khoảng thời gian hình thành Sand Hills”.

Tiến sĩ Hopi Hoekstra, ĐH Harvard, khẳng định thêm: “Điều này cho thấy một cách thức mới ảnh hưởng tới sự đa dạng trong thiên nhiên. Nghiên cứu này thực sự là một minh họa sống động nhất cho sức mạnh của chọn lọc tự nhiên”..

Công ty Hùng Thịnh

Share

Gửi góp ý

© 2012 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·