You Are Here: Home » DIỆT CÔN TRÙNG » Cẩn trọng khi phun thuốc diệt côn trùng

Share

Các sản phẩm thuốc diệt côn trùng như  muỗi, hay nhang trừ muỗi thường sử dụng nguyên liệu thuộc họ Pyrethrine (được chiết xuất từ cây hoa cúc). Hoạt chất này khi tiếp xúc với môi trường sẽ bị ôxy hóa, chuyển thành các chất ít độc hại. Tuy nhiên, nếu dùng tràn lan, nó có thể gây ngộ độc.

Khi phun thuốc diệt côn trùng cần sử dụng đồ bảo hộ lao động

Nhiều người còn chủ quan khi phun thuốc và cho rằng phun diện tích nhỏ làm nhanh là được mà không cần sử dụng đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, kính bảo vệ mắt. Tuy các loại thuốc trên thị trường có nhiều loại được chiết xuất từ tự nhiên nhưng khi tiếp xúc trực tiếp với mắt, hay da cũng gây ngộ độc dạng nhẹ như ngứa và bỏng rát da.

Khi phun nên tuân thủ liều lượng trên hướng dẫn sử dụng thuốc.

Chị T chủ cửa hàng bán thuốc diệt muỗi, ve, bọ chét hướng dẫn khách hàng rất sơ sài “chú chỉ cần phun theo hướng dẫn nhưng muốn muỗi nhanh chết hay chết nhiều thì cứ phun đặc khoảng 2/3 theo hướng dẫn”.

Tuy nhiên, một cán bộ của Viện Hóa học công nghiệp cho biết, sản phẩm chứa hóa chất càng mạnh, côn trùng càng mau chết thì khả năng gây ngộ độc cho người tiếp xúc càng cao. Đặc biệt, nếu là loại sản phẩm dạng trôi nổi trên thị trường, hóa chất càng có tác động lâu với côn trùng sau khi phun thuốc thì con người càng phải hít những hóa chất này mỗi ngày. Ngay đối với những hoá chất diệt côn trùng được Bộ Y tế cấp chứng nhận về độ an toàn thì việc thường xuyên tiếp xúc cũng không có lợi cho sức khỏe.

Nên phun thuốc theo định kỳ 3 – 6 tháng

-Hầu hết sản phẩm thuốc diệt côn trùng đều được nhập khẩu. Sản phẩm của các hãng lớn đều thuộc nhóm 3, tức là thành phần hóa học có gốc Pyrethrine. Ưu điểm của nó là an toàn cho người, động vật máu nóng, nồng độ tương đối thấp. Đa phần các sản phẩm này đều được kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến người và động vật.

-Khi phun các loại thuốc này, hóa chất sẽ bám lên bề mặt tường, tủ, bàn ghế. Côn trùng đậu vào sẽ bị hoá chất làm tê liệt hệ thần kinh và chết. Tùy vào liều lượng, địa bàn, thời tiết phun mà thuốc diệt muỗi có tác dụng trong 3 – 6 tháng với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

-Tốt nhất sau khi phun thuốc từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ, nên mở cửa cho thoáng khí. Không nên để người già và trẻ nhỏ vào phòng mới xịt thuốc  để đề phòng những tác động phụ của thuốc.

-hiện các loại bình xịt muỗi, côn trùng được bày bán hoạt động theo nguyên lý giàn phun, tạo hạt rất nhỏ. Vì vậy, khi phun thuốc, nên phun theo nguyên lý từ trên cao, lan tỏa ra ngoài để các hạt thuốc phủ đều trên diện tích cần phun. Ngoài ra, người phun phải phun giật lùi để tránh các hạt thuốc muỗi bay vào mắt.

Share

Gửi góp ý

© 2015 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·