You Are Here: Home » DỊCH VỤ DIỆT KIẾN » Cẩn thận với kiến ba khoang

Share

Thời gian gần đây, kiến ba khoang xuất hiện nhiều ở các khu chung cư cao tầng, các khu vực chợ đêm nhưng người dân không được phổ biến cách phòng tránh cũng như cách diệt sao cho không dính nọc độc.


Loại kiến này có hình dạng giống hạt thóc, với hai màu chính là đen và cam. Chúng có thể bay được trong không trung. Chính bản thân tôi đã bị kiến đốt tại chợ đêm Phùng Khoang và do không biết cách xử lý nọc độc của kiến nên sau một ngày đã lan rộng ngứa ngáy rất khó chịu.

Điều khiến chúng tôi thêm lo ngại là người già và trẻ nhỏ rất khó nhận biết được hình dáng của kiến để tránh bị đốt. Chúng tôi cũng đã mua thuốc về phun diệt trừ kiến ba khoang, nhưng không có tác dụng vì loại kiến này là loại kiến có cánh cứng.

Nếu cứ để tình trạng này tiếp tục diễn ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân, bởi theo tìm hiểu của cá nhân tôi loại kiến này ưa ánh sáng. Buổi tối để tránh kiến ba khoang bay vào nhà thì cần hạn chế bật đèn. Nhưng như vậy lại ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của trẻ nhỏ cũng như sinh hoạt của gia đình. Tôi thực sự lo lắng trước sự phát triển của kiến ba khoang vì chưa thấy các cơ quan chức năng đưa ra một cách nào hữu hiệu diệt kiến ba khoang một cách triệt để.

TS Phạm Thị Khoa – khoa Hóa thực nghiệm, Việt Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương cho biết: Vào thời điểm giao mùa, các loại côn trùng phát triển đặc biệt là kiến ba khoang. Hiện nay đang là mùa gặt, không còn rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ trên ruộng vì vậy kiến ba khoang phải lưu trú trên các ký chủ phụ như: Lộc vừng, ngô…

Với đặc tính là ưa ánh sáng (đặc biệt là ánh sáng trắng, xanh từ đèn neon, đèn tiết kiệm điện) nên khi gặp ánh sáng tại các khu chung cư kiến ba khoang bay vào lưu trú trên các khóm cây, sinh sản và bay vào nhà dân. Khi kiến ba khoang bò hoặc chạm vào người, theo phản ứng tự vệ nó tiết ra một loại chất có chứa axít vì vậy chỗ da tiếp xúc với kiến sẽ bị rát, bỏng. Cách tốt nhất là không tiếp xúc trực tiếp mà quét hót kiến ba khoang vào túi nylon và buộc chặt miệng túi vứt ra thùng rác. Chỗ tiếp xúc với kiến nên rửa sạch bằng xàphòng vì trong xàphòng có chất kiềm giúp trung hòa với axít.

Chỗ bị nốt nên sử dụng một loại kháng sinh nhẹ có thành phần corticosteroid phủ lên da, không để cho nốt bị chảy nước vì sẽ làm lây lan. Đối với việc phun thuốc cần phải có chuyên môn vì nhiều cơ sở phun thuốc sử dụng Fendona 10SC nhưng cũng chỉ diệt được 87% nên để đảm bảo việc phun có hiệu quả phải kết hợp thêm hóa chất và phun đối lưu. Gia đình có trẻ nhỏ cần phải cân nhắc thật kỹ có nên phun hay không vì thành phần Fendona 10SC dễ gây dị ứng. Vậy cách tốt nhất để hạn chế kiến ba khoang là giảm ánh điện xanh, đóng cửa buổi tối, ngủ mắc màn.

T.Hà ghi

Công ty Hùng Thịnh – Dịch vụ diệt kiến ba khoang

Share

Gửi góp ý

© 2012 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·