You Are Here: Home » DIỆT CÔN TRÙNG » Cách diệt côn trùng và xử lý khi bị đốt

Share

Đừng coi thường khi bị côn trùng đốt:

Côn trùng đốt có loại gây độc và loại không gây độc. Côn trùng không độc thường gây ra ít triệu chứng hơn, chủ yếu là ngứa, khó chịu, làm phần da bị đốt tấy đỏ… Nếu chúng ta gãi hoặc làm xước vùng da bị đốt đó, nó có thể vỡ, tạo nên vết thương hở và lâu lành.


Với những loài côn trùng gây độc, nó thường khiến chúng mình có cảm giác như bị chích, gây đau, tấy đỏ và sưng khi bị đốt. Một số người có thể có những biểu hiện trầm trọng hơn như dị ứng nghiêm trọng, sốc phản vệ, phù nề, khó thở, phát ban toàn thân… Nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

cần xử lý ra sao?

Trường hợp nhẹ: như ngứa, hơi đau, sưng đỏ… Các triệu chứng này có thể tự hết sau vài giờ mà không cần sự tác động nào chỉ cần chúng ta đừng gãi hay chà xát làm nhiễm khuẩn

Trường hợp nặng hơn và có các triệu chứng ngứa nhiều, đau nhức, vùng sưng đỏ lan rộng, chúng ta cần có cách xử lý an toàn như sau:

-Đối với các trường hợp côn trùng đốt có ngòi (như ong), các bạn cần lấy ngòi ra khỏi vết đốt trước (có thể dùng kim, nhíp). Sau đó, cũng giống như các vết côn trùng đốt khác, các bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà bông, sát khuẩn với nước muối. Bạn cũng có thể chườm lạnh để giảm đau hoặc sưng nề. Sau đó, chúng mình cần dùng thuốc bôi chuyên dụng theo sự hướng dẫn của bác sĩ

-Trong một số trường hợp, côn trùng đốt còn có thể gây dị ứng toàn thân, co thắt phế quản, sốt hoặc sốc phản vệ. Đặc biệt, sau 6 giờ, nguy cơ nhiễm khuẩn và biến chứng rất cao.  Những phản ứng này cần được điều trị tại bệnh viện, nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Những trường hợp này cần được đưa đi cấp cứu sớm nhất có thể.

Hãy diệt côn trùng thường xuyên để ngăn ngừa nguy cơ bị đốt và lây bệnh

- Giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát… để côn trùng không có nơi trú ngụ và phát triển.

- Sử dụng thuốc diệt côn trùng để tiêu diệt chúng. Chúng ta nên phun thuốc khi trong nhà không có người và đóng kín cửa để đạt hiệu quả cao.

- Áp dụng biện pháp phòng chống côn trùng nhờ cây cối như chanh, hương thảo, húng quế, bạc hà, hoa hồng phong lữ… Các loại cây thảo dược này có tác dụng ngăn ngừa sâu bọ đến gần chúng ta.

- Sử dụng thuốc bôi ngoài da khi đến các vườn cây hay đi dã ngoại…

Share

Gửi góp ý

© 2015 Bản quyền thuộc Công ty TNHH MTV & DV Hùng Thịnh · Quảng cáo facebook ·